Hỏi: "Thưa bác sĩ. Cũng gần một tháng nay tôi thấy chướng và ngứa ở khu vực hậu môn, như kiểu có dị vật lạ, đặc biệt lúc đi vệ sinh hay phải rặn thì nó lòi hẳn ra. Bình thường thì nó thu vào và sờ bên ngoài không thấy gì. Tôi có tìm hiểu thông tin qua sách báo thì được biết rằng tôi có khả năng bị trĩ. Hiện tại, tôi rất lo lắng và bối rối không biết làm thế nào khi những cảm giác chướng ở hậu môn cứ dai dẳng. Bác sĩ làm ơn cho tôi biết khi bị bệnh trĩ cần phải làm gì bây giờ? Tôi mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.” LeLien (Thạch Thất).

Trả lời: Chị Liên thân mến.

Khi bị bệnh trĩ cần phải làm gì?

Theo những thông tin mà chị gửi đến cho chúng tôi thì chị cảm thấy chướng và ngứa ở hậu môn, đi vệ sinh hay phải rặn và có cục thịt thừa lòi hẳn ra ngoài. Đối với những tình trạng mà chị nói thì chúng tôi phỏng đoán chị có nguy cơ cao bị mắc trĩ, cấp độ trĩ là cấp độ 2, nghĩa là bệnh đã tiến triển trong một thời gian tương đối. Đây vẫn được coi là bệnh trĩ trong giai đoạn nhẹ, có thể dễ dàng điều trị với sự can thiệp của y khoa một cách nhanh chóng nên chị đừng lo lắng. Chị có hỏi chúng tôi là khi bị bệnh trĩ cần phải làm gì bây giờ, chúng tôi xin gửi đến lời khuyên với chị như sau:

1. Điều đầu tiên chị phải làm bây giờ là điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, giữ cho tình trạng bệnh không tiến triển nặng thêm.

Bệnh trĩ xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt là chủ yếu, chị bị trĩ trong thời gian dài và đi ngoài phải rặn, có thể là chị ăn quá nhiều các thức ăn không tốt cho tiêu hóa, tình trạng phân xơ cứng và khó khăn trong khi đi đại tiện, chị nên chú ý đến thực phẩm dinh dưỡng hấp thụ hàng ngày: Giảm khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo, thức ăn nhanh, thức ăn cay nóng; tăng cường các thức ăn làm cho phân lỏng và dễ tiêu: Ăn nhiều chất xơ như hoa quả, trái cây và rau xanh, nhớ uống nhiều nước, có thể cần phải uống thuốc cho dễ tiêu hóa trong trường hợp cần thiết.

Dừng ngay một số thói quen là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ mà chị có thể mắc phải: Không đứng hoặc ngồi quá lâu; đại tiện lâu hoặc đại tiện phải rặn cần phải hạn chế và không để tái diễn.

Chúng tôi hiểu những đau đớn mà chị đang phải chịu trong tình trạng hiện nay, một số hành động chúng tôi khuyến khích chị nên làm bao gồm:

  • Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ đặc biệt trước và sau khi đi vệ sinh; tiến hành ngâm khu vực hậu môn mỗi tối bằng nước ấm sạch hoặc pha thêm ít muối có tính chất sát khuẩn nhẹ.
  • Chị có thể tiến hành chườm nước đá vào khu vực hậu môn từ 10 đến 15 phút để làm giảm tình trạng sưng đau, ngứa ngáy ở hậu môn.

2. Chị nên đến các cơ sở y tế uy tín và thông báo với bác sĩ tình trạng bệnh của mình.

Những khó chịu và đau đớn sẽ đeo đẳng chị không dứt nếu chị không đến bệnh viện để điều trị sớm, bằng việc thực hiện các thủ thuật ngoại khoa, các bác sĩ sẽ trực tiếp can thiệp vào các búi trĩ đã hình thành ở khu vực hậu môn của chị, từ đó cũng giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây ra sự khó chịu này.

Có rất nhiều phương pháp ngoại khoa trị liệu có thể tiến hành lúc này là chích xơ, thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại,… mà phương pháp tiên tiến nhất phải nói đến là PPH và HCPT. Tùy vào điều kiện cụ thể của từng cơ sở y tế, và trình độ của từng bác sĩ mà bệnh nhân có thể được trị liệu bằng cách các thủ thuật khác nhau. Một số phòng khám tư nhân ở Hà Nội khá uy tín có áp dụng HCPT và PPH trong trị liệu trĩ mà chúng tôi có thể giới thiệu cho chị là Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn, hoặc Phòng khám Thái Hà ở 11 Thái Hà.

Trong trường hợp đã đến khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ, chị nên tuân thủ và làm theo lộ trình điều trị.

Lời khuyên cuối cùng mà chúng tôi dành cho chị là bệnh trĩ dễ điều trị, nhưng cũng dễ tái phát, kể cả sau khi đã được điều trị, thì chúng vẫn có thể tái phát và làm phiền đến bệnh nhân, điều quan trọng là chị phải luôn duy trì chế độ sinh hoạt và lối sống lành mạnh phòng tránh nguyên nhân gây ra bệnh mà chúng tôi đã đề cập trong phần trên của bài viết.

Trên đây là những lời khuyên mà chúng tôi dành cho chị Liên với câu hỏi: ” Khi bị bệnh trĩ cần phải làm gì?”. Hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích cho chị và chúc chị chóng khỏe. Thân ái!

Bài viết khác:

Nhũ hoa có đốm trắng

Khi hư màu trắng đục như bã đậu

Viêm âm đạo nguy hiểm như thế nào